Uống nước cứng có sao không?

Rất nhiều nghiên cứu và thực tế đã chứng minh lợi ích vô cùng quan trọng của nước cứng, nước chứa nhiều khoáng chất với sức khỏe con người. Cùng chuyenmaylocnuocgiadinh.com tìm hiểu về nước cứng nhé:

Nước tinh khiết và nước khoáng
Nước tinh khiết và nước khoáng

Nước cứng là gì

Là nước có chứa nhiều khoáng chất các ion Ca2 và Mg2 cao vượt mức tiêu chuẩn. Thông thường, Canxi và Magie là các khoáng chất cần thiết cho cơ thể và cũng là những hợp chất tồn tại ở trong nguồn nước.

Các thành phần có trong nước cứng

Thành phần chủ yếu là các khoáng chất hòa tan dưới dạng các ion, mà ở đây chủ yếu là cation của kim loại canxi (Ca2+) và magie (Mg2+). Thêm vào đó, nó cũng có thể chứa một hàm lượng nhỏ các ion sắt và những ion kim loại khác như stronti, nhôm, bari, mangan, kẽm,…

Phân loại độ cứng trong nước:

 • Nước mềm: Độ cứng (Theo CaCO3 ) từ 0 đến 60 ppm
 • Nước hơi cứng: 61 đến 120 ppm ( theo CaCO3 )
 • Nước cứng: 121 đến 180 ppm ( theo CaCO3 )
 • Nước rất cứng: từ 181 ppm ( theo CaCO3 )
Nước cứng trong sinh hoạt
Nước cứng trong sinh hoạt

Nước cứng là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề trong sinh hoạt:

Nước chứa nhiều khoáng là nguyên nhân gây ra rất nhiều vấn đề cho sinh hoạt, đời sống hàng ngày do đặc tính tạo mảng bám (hình thành CaCO3 ), đặc biệt khi ở nhiệt độ môi trường cao, các vấn đề của nó gây ra với đời sống sinh hoạt bao gồm:

 • Bám cặn và phá hủy thanh đốt nhiệt của các nồi hơi: Điều này làm cho khả năng tản nhiệt của thanh đốt bị hạn chế rất nhiều, dẫn tới việc tiêu tốn năng lượng lớn hơn bình thường để đun nước nóng. Bên cạnh đó, việc gây mảng bám làm cho thiết bị nhanh hỏng cũng như tốn kém chi phí bảo trì. Với sản xuất công nghiệp, đây sẽ là tổn hao vô cùng lớn và bắt buộc phải xử lý trong quá trình sản xuất liên quan đến nồi hơi. Với gia đình, nước cứng gây hiện tượng bám cặn trong bình đun nước nóng rất nhanh chóng.
 • Bám cặn vào thiết bị sen vòi, thiết bị vệ sinh: Sử dụng nước cứng lâu theo thời gian, các mảng bám cặn trắng dần xuất hiện trên bề mặt tạo môi trường lý tưởng cho các tạp chất, vi khuẩn phát triển, bên cạnh đó nước cứng gây hiện tượng tắc các đầu sen vòi và nhanh chóng phá hủy thiết bị vệ sinh đắt tiền
 • Gây tổn hao lớn chất tẩy rửa, xà phòng giặt: Với việc hấp thụ các chất tẩy rửa rất nhanh chóng, nước cứng làm cho chúng ta giặt đồ khó sạch hơn với lượng xà phòng cần sử dụng lớn hơn.
 • Các vấn đề khác với sinh hoạt: Gây hiện tượng da khô ráp, tóc sơ cứng, quần áo thô ráp nhanh hỏng,… và rất nhiều vấn đề trong chăm sóc làm đẹp.
Khoáng chất trong nước tỉ lệ nghịch với bênh ung thư và tim mạch
Khoáng chất trong nước tỉ lệ nghịch với bệnh ung thư và tim mạch

Những lợi ích cho sức khỏe

Uống nước cứng có sao không? Mặc dù nó gây ra rất nhiều vấn đề cho sinh hoạt, sản xuất như đã nêu trên, nhưng nếu dùng để uống thì hoàn toàn trái ngược, uống nước chứa nhiều khoáng chất mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Sau đây là một số trích dẫn chính từ tổ chức Y Tế Thế Giới:

 • Tỷ lệ tử vong do ung thư và tim mạch tỷ lệ nghịch với hàm lượng khoáng chất trong nước uống
 • Chế độ ăn đầy đủ cũng không thể bù đắp sự thiếu hụt khoáng chất trong nước uống
 • Sử dụng nước tinh khiết(nước khử khoáng, nước sau máy lọc nước RO) có nguy cơ làm mất đến 60% khoáng chất trong thực phẩm.
 • Khoáng chất ở dạng ion dễ dàng hấp thụ hơn khoáng chất trong thực phẩm
 • Canxi và magie là 2 khoáng chất trong nước có vai trò quan trọng với chức năng tim và co bóp cơ
 • Và rất nhiều công bố khác

Theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế, chỉ tiêu độ cứng trong nước uống là 300 ppm, tuy nhiên chỉ cần độ cứng từ 100 ppm trở lên, hiện tượng cặn trắng sẽ xuất hiện khi đun sôi, tuy nhiên đây là hiện tượng HOÀN TOÀN BÌNH THƯỜNG do quá trình kết tủa canxi khi đun nóng theo phương trình ở trên, vấn đề này đôi khi người sử dụng hiểu lầm là nước không sạch, không tốt, trên thực tế, lại hoàn toàn ngược lại.

WHO cũng đưa ra khuyến cáo về hàm lượng khoáng chất trong nước uống tốt cho sức khỏe:

 • Tổng hàm lượng chất rắn hòa tan TDS từ 100 -1000 ppm
 • Độ cứng của nước theo CaCO3 từ 75 ppm đến 125 ppm

Kết luận: Mặc dù nước cứng gây ra rất nhiều phiền toái cho sinh hoạt và sản xuất, nhưng lại mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
1. Tỷ lệ tử vong do ung thư và tim mạch tỷ lệ nghịch với hàm lượng khoáng chất trong nước uống
2. Chế độ ăn đầy đủ không thể bù đắp sự thiếu hụt khoáng chất trong nước uống
3. Sử dụng nước tinh khiết(nước khử khoáng, nước RO) để nấu ăn có nguy cơ làm mất 60% khoáng chất trong thực phẩm
4. Khoáng chất ở dạng ion dễ dàng hấp thụ hơn khoáng chất trong thực phẩm
5. Canxi và magie có vai trò quan trọng với chức năng tim và co bóp cơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button