Nước uống và những rủi ro về sức khỏe ?

Nước có vai trò vô cùng quan trọng với sự sống, nước chiếm 70% trọng lượng cơ thể, nước tham gia vào mọi quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nếu cơ thể thiếu 10% lượng nước thì chức năng sinh lý sẽ rối loạn. thiếu 15 đến 20% nước cơ thể sẽ chết. Hôm nay bạn hãy cũng pazaco tìm hiểu về “Nước uống và những rủi ro về sức khỏe” nhé!

uống đủ nước sạch
uống đủ nước sạch

Uống nước nhiều liệu có tốt?

Có phải uống càng nhiều nước thì càng tốt không? Uống nước đúng cách là uống thật nhiều nước hay là uống nước theo nhu cầu cơ thể?

Bạn có biết: trong thức ăn hàng ngày cơm đã chứa hơn 70% nước, rau trên 80%, canh trên 90%. Vì vậy sau khi ăn, uống nước chỉ là bổ sung thêm.

Khi uống quá nhiều nước sẽ làm loãng máu, gây áp lực lên tim khiến tim phải đập nhiều hơn. Chính vì vậy việc uống thêm nước là tùy theo tình trạng cơ thể, tùy thuộc vào mức độ hoạt động, thực phẩm, thời tiết và nơi sống.

Uống nước ĐÚNG CÁCH và ĐÚNG LOẠI không chỉ giúp các cơ quan trong cơ thể đủ nước mà còn giúp cho sức khỏe tốt hơn, chính vì thế, đã có hàng ngàn nghiên cứu từ các nhà khoa học trên thế giới về vấn đề này dựa trên các kiểm chứng thực tế và kiểm chứng lâm sàng giúp chúng ta có bí quyết sống khỏe.

Uống nước đúng cách và đúng loại để có sức khỏe tốt
Uống nước đúng cách và đúng loại để có sức khỏe tốt

Uống nước đúng loại

Phương pháp nước uống truyền thống và lâu đời nhất tại Việt Nam đó là nước Đun sôi để nguội uống, sau đó là các phương án như nước đóng chai, đóng bình để thuận tiện trong qua trình mang theo, di chuyển,.. và nước uống sau máy lọc nước là giải pháp phát triển mạnh mẽ từ khoảng 2009 tại Việt Nam và tiếp tục tăng trưởng. Gần đây nhất chúng ta bắt đầu nghe nhiều đến nước kiềm, nước khoáng kiềm, nước ion kiềm, nước điện giải, nước ion kiềm giàu hydro.

Vậy bản chất của các loại nước trên là như thế nào, loại nước nào tốt với cơ thể, chúng ta sẽ cùng tổng hợp các nghiên cứu và phân tích ở bên dưới nhé.

Nguồn nước uống hàng ngày
Nguồn nước uống hàng ngày

Giải pháp 1: Uống nước đun sôi để nguội

Là phương án nước uống được cha ông chúng ta sử dụng và tin tưởng gần như tuyệt đối, vậy phương pháp này có tốt hay không? Câu trả lời là: Có thể Tốt trong các điều kiện nhất định, cụ thể như sau:

 • Thứ nhất: Việc đun sôi nước chỉ có tác dụng DIỆT KHUẨN trong nước để tránh nhiễm khuẩn khi uống nước.
 • Thứ hai: Đun sôi nước KHÔNG CÓ TÁC DỤNG loại bỏ các tạp chất ô nhiễm độc hại trong nước(nếu có).
 • Thứ ba: Việc đun sôi để nguội uống cần sử dụng trong ngày và thau rửa bình thường xuyên.
 • Thứ tư: Nguy cơ gây nên một số chất không tốt cho cơ thể khi đun sôi, đặc biệt là đun đi đun lại nhiều lần.

Trước kia, nguồn nước trong lành, ô nhiễm ít, ông cha chúng ta thông thường lấy nước sông, nước giếng khơi,… về đun sôi để nguội uống là hợp lý, vì các nguồn nước mặt này chủ yếu là ô nhiễm VI SINH VẬT, rất ít các kim loại nặng, và đương nhiên, ở thời đó thì nước không bị ô nhiễm do sản xuất công nghiệp con người tạo nên như ngày nay.

Đun sôi để nguội nước rồi uống không còn phù hợp với các gia đình hiện nay, đặc biệt là khi đã sử dụng MÁY LỌC NƯỚC GIA ĐÌNH

Nhưng này nay thì khác, nguồn nước của chúng ta không còn được thuần khiết do sự phát triển của chất thải sản xuất, chất thải sinh hoạt,… đi trực tiếp vào lòng đất và xâm nhập vào hệ thống nước chung toàn cầu. Ngay cả nước mưa ngày ngay cũng gần như KHÔNG THỂ UỐNG do sự ô nhiễm không khí, vậy phương án nào là phù hợp hơn?

Nước đóng bình
Nước đóng bình

Giải pháp 2: Nước đóng chai, nước đóng bình và nước qua máy lọc nước gia đình

Sự phát triển mạnh mẽ của đô thị, dân số đã làm tăng trưởng mạnh mẽ nhu cầu về nước uống, cách sử dụng nước cũng phải nhanh hơn, tiện dụng hơn, chính vì thế có 1 loại nước ra đời, đó là nước uống được đóng vào chai, vào bình được bán trên thị trường cũng như máy lọc nước gia đình.

Ngành công nghiệp nước đóng chai, đóng bình cũng như máy lọc nước phát triển mạnh mẽ không chỉ Việt Nam mà là ngành công nghiệp toàn cầu trị giá hàng tỷ đô la, phát triển mạnh mẽ theo sự tăng trưởng dân số, nhu cầu cũng như thói quen tiêu dùng mới, vậy loại nước này có tốt không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu phân tích sau:

Nước đóng chai, đóng bình hoặc nước được tạo ra bởi máy lọc nước đều được chia thành 2 loại: Nước có khoáng và nước tinh khiết, đây là 2 loại nước đều phải được xử lý(dây chuyền lọc nước công nghiệp) trước khi đưa vào chậu để bảo quản, vận chuyển tới các kệ hàng và tới tay người tiêu dùng hoặc gắn trực tiếp tại hộ gia đình(máy lọc nước gia đình).

Phân tích ở đây chúng ta chưa kể đến các mặt trái của các vấn đề khác như: Ô nhiễm chất thải vỏ chai nhựa(hiện nước đóng chai đóng bình đã bị cấm bán tại một số sân bay tại Mỹ, nhiều khách sạn trên thế giới đã bắt đầu cấp nước uống cho khách bằng các chai thủy tinh dùng nhiều lần,…) mà chúng ta chỉ tập trung phân tích sâu vào góc độ nước tốt cho sức khỏe, nước khoáng hay nước tinh khiết.

khoáng chất trong nước tỉ lệ nghịch với bệnh ung thư và tim mạch

Vai trò quan trọng của khoáng chất trong nước uống

Để phân tích về điều này, mình xin trích dẫn công bố chính thức của Tổ Chức Y Tế Thế Giới được đăng tải trên WHO.int về vai trò khoáng chất cũng như những rủi ro với sức khỏe khi sử dụng nước tinh khiết:

 • Tỷ lệ tử vong do ung thư và tim mạch tỷ lệ nghịch với khoáng chất trong nước uống
 • Chế độ ăn đầy đủ cũng không thể bù đắp sự thiếu hụt khoáng chất trong nước uống
 • Khoáng chất ở dạng ion dễ dàng hấp thụ hơn khoáng chất trong thực phẩm
 • Sử dụng nước tinh khiết để nấu ăn có nguy cơ mất đến 60% khoáng chất trong thực phẩm

Tổng hợp tiêu chuẩn khoáng chất trong nước uống của WHO và EU:

 • Tiêu chuẩn WHO:
  TDS: 100ppm -1000ppm
  Độ cứng: 75 ppm – 125 ppm
 • EU: TDS: 250 ppm – 500 ppm

Nguồn: Tổ Chức Y Tế Thế Giới (Trích từ bài viết “Rủi ro sức khỏe khi uống nước khử khoáng chất”Thông tin đăng tải trên who.int)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button