Nước tinh khiết và những rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe

Năm 1980 nước tinh khiết được Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo rủi ro ảnh hưởng tới sức khỏe nếu như sử dụng thường xuyên. Nhà bạn đang dùng loại nước nào? Bạn đã biết gì về thông tin này chưa? 

Năm 1980 Tổ chức Y tế Thế giới WHO công bố Nội dung “Rủi ro sức khỏe khi uống nước khử khoáng chất”, Tác giả: Frantisek   Kozisek, Viện sức khỏe quốc gia, Cộng hòa Séc cho hay “Nước khử khoáng là nước không còn khoáng chất, không có khoáng chất hòa tan nhờ áp dụng các kĩ thuật tách như chưng cất, loại khoáng, lọc màng, điện di  và các kỹ thuật khác.” 

Ngày nay các gia đình thường dùng máy lọc nước RO (tức thẩm thấu ngược) khá phổ biến. Cơ chế hoạt động của nó là chỉ cho nước đi qua, còn lại giữ lại tất cả các i-on kim loại, các hóa chất, bào nang nấm, các thành phần độc hại…

Cảnh báo của WHO về những rủi ro khi sử dụng nước tinh khiết 

Sự khác nhau giữa nước tinh khiết và nước khoáng
Sự khác nhau giữa nước tinh khiết và nước khoáng

Theo báo cáo năm 1980 của WHO uống nước tinh khiết ( nước khử khoáng) không tốt cho sức khỏe. Báo cáo cuối cùng đưa ra năm 1980 kết luận rằng nước khử khoáng hoàn toàn không những có những tính chất không tốt mà còn có một số ảnh hưởng không tốt với sức khỏe con người và động vật. Trên cơ sở đó nhóm khảo sát đã đề xuất nước khử khoáng cần những yếu tố như: 1) lượng muối hòa tan tối thiểu 100 mg/L, ion bicarbonate 30 mg/L, canxi 30 mg/L, 2) hàm lượng tối ưu tổng muối hòa tan 250 – 500 mg/L, độ kiềm 6,5 mili đương lượng/L, natri 200 mg/L, boron 0,5 mg/L, brom 0,01 mg/L.

Nước tinh khiết không cung cấp nguyên tố vi lượng cho cơ thể
Nước tinh khiết không cung cấp nguyên tố vi lượng cho cơ thể

Nước khử khoáng hay còn gọi là nước tinh khiết hàm lượng canxi, magie cần thiết cho cơ thể không được duy trì. Không cung cấp được những nguyên tố vi lượng và nguyên tố quan trọng cho sức khỏe. Bên cạnh đó, nguy cơ tăng kim loại nặng theo đường ăn uống cao. -Theo WHO-

Những nguy hại khi dùng nước tinh khiết lâu dài:

Các thí nghiệm được kiểm chứng trên động vật chủ yếu là chuột bạch trong 1 năm đã khẳng định lại việc uống nước chưng cất, nước khử khoáng hay nước có TDS < 75 mg/L sẽ dẫn đến:

1. Uống nhiều nước, tăng bài tiết, tăng hàm lượng natri, clorua trong dịch làm thay đổi cân bằng trong cơ thể.

2. Giảm lượng hồng cầu trong máu

3. Nước tinh khiết sẽ giảm bài tiết triiodothyronine và aldosterone, tăng bài tiết cortisol khiến thay đổi lưu lượng máu trong cơ thể và ảnh hưởng tới thận.

Góc nhìn chuyên gia

=> Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, hóa học cho rằng việc uống nước tinh khiết là an toàn cho cơ thể, tuy nhiên, nếu lạm dụng thì sẽ gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Trong nước tinh khiết không hề chứa bất kỳ khoáng chất nào để cung cấp cho cơ thể.

=> Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, nước cung cấp khoảng 50% vi chất cho cơ thế (50% còn lại qua đường thức ăn). “Nếu quá lạm dụng việc dùng nước tinh khiết (hay nước RO đóng chai) về lâu về dài chắc chắn sẽ sinh bệnh. Đặc biệt, có thể gây nên tình trạng thiếu vi chất và các bệnh lý nguy hiểm rất khó xác định ở trẻ em. Sự thiếu hụt ezim quan trọng nào đó do thiếu vi chất sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển của các em nhỏ đặc là lão bộ của bé Ví dụ: Như thiếu chất đạm, chất béo, cacbonhydrat, canxi, magie,iot…”.

=> Hội dinh dưỡng Đức từ WHO đã có những kết luận cụ thể nước cất hay nước không còn khoáng chất, nước tinh khiết sẽ khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi, người yếu ớt, đau đầu, các triệu chứng nặng hơn là rút cơ, loạn nhịp tim. Ngoài ra, theo nghiên cứu dịch tễ học ở Nga cho thấy uống nước có hàm lượng khoáng thấp có thể gây ra tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành, loét dạ dày, tá tràng, viêm dạ dày mãn tính, bướu cổ, biến chứng thai nhi, gây ra vàng da, thiếu máu và loãng xương, rối loạn tăng trưởng ở trẻ nhỏ

Nước giàu khoáng chất, vi lượng phương án cứu nguy cho nước tinh khiết

Theo WHO chế độ ăn ngày nay của nhiều người đôi khi không cung cấp đủ khoáng chất và vi lượng. Mặc dù hàm lượng trong nước uống ít nhưng vẫn có vai trò lớn đối với cơ thể. Nếu hàm lượng khoáng này ở dạng nước ion canxi hòa tan, sẽ dễ dàng hấp thu so với trong thức ăn.

khoáng chất trong nước tỉ lệ nghịch với bệnh ung thư và tim mạch

Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy vai trò quan trọng của vi lượng một số chất trong nước. Đối với các nước phát triển, chế độ ăn đầy đủ cũng không thể bù đắp lại lượng canxi và đặc biệt là magie từ nước uống. – Theo WHO-

Để bảo vệ sức khỏe thì WHO cũng đã quy định thành phần bắt buộc hàm lượng khoáng trong nước uống như sau:

–  Đối với Magie, tối thiểu là 10 mg/L(33,56), tối ưu là 20 – 30 mg/L(49,57)

–  Đối với canxi, tối thiểu là 20 mg/L(56), tối ưu là 50 (40 – 80) mg/L(57,58)

–  Đối với tổng độ cứng, tổng canxi và magie trong khoảng 2 – 4 mmol/L.

Nguồn: https://m.doisongphapluat.com/doi-song/suc-khoe-lam-dep/canh-bao-cua-who-trong-viec-su-dung-nuoc-tinh-khiet-a330915.html

Hy vọng rằng, những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình giải pháp nước đúng, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe của cả gia đình!

Website liên tục được cập nhật, hãy thường xuyên theo dõi website hoặc fanpage của chúng tôi!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button