Chuyện Gì Sẽ Xảy Ra Khi Đun Sôi Nước Khoáng?

Chào bạn,

Gần đây có rất nhiều người lo lắng về cặn trắng hình thành sau khi đun nước khoáng đóng chai hoặc nước được xử lý qua thiết bị lọc giữ nguyên khoáng chất.

Để minh họa và giải thích rõ điều này tôi sẽ làm các thí nghiệm và trình bày bản chất hóa học để quý vị hiểu.

Thí nghiệm đầu tiên chúng ta sẽ có 4 loại nước trong đó 2 loại nước đóng chai còn khoáng trên thị trường, 1 loại nước đóng chai thông thường, 1 loại nước lấy từ thiết bị lọc nước Mitsubishi Cleansui nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản. Chúng ta còn có thêm 1 bình đun nước siêu tốc, 1 thiết bị đo tổng hàm lượng chất rắn hòa tan (TDS) và các cốc thí nghiệm.

Chúng ta sẽ đo tổng hàm lượng chất rắn hòa tan bằng bút đo TDS, mẫu nước đóng chai còn khoáng số 1 TDS 298, mẫu nước đóng chai còn khoáng số 2 TDS 135, mẫu nước đóng chai thông thường TDS 05, mẫu nước lọc từ Mitsubishi Cleansui TDS 108.

Sau đây chúng ta sẽ chuyển qua thí nghiệm đun sôi các mẫu nước. Thí nghiệm thứ 2: đun sôi các mẫu nước.

Như các bạn thấy 2 mẫu nước đóng chai cao cấp và mẫu nước qua thiết bị lọc nước Mitsubishi Cleansui đều xuất hiện một lớp cặn màu trắng nhỏ. Nước càng nhiều khoáng chất thì lớp cặn càng nhiều. Nước đóng chai thông thường ít khoáng sẽ không thấy kết tủa.

Thông thường nước có chỉ số TDS cao thì hàm lượng Canxi, Magie, Bicacbonat cũng cao. Đây là các ion gây ra kết tủa trắng khi đun. Kết tủa trắng là sự hình thành Canxi Cacbonat (CaCO3) từ phản ứng: Ca2+ + 2HCO3- tạo ra CaCO3 + H2O + CO2.

Khi chúng ta tăng nhiệt độ thì khí CO2 thoát ra đồng thời độ tan của CaCO3 giảm dẫn đến phản ứng tạo kết tủa CaCO3.

Chúng ta đều biết khoáng chất trong nước là rất cần thiết đối với cơ thể con người, thông thường nước đóng chai còn khoáng sẽ đắt tiền hơn nước đóng chai tinh khiết. Hay các thiết bị lọc nước giữ khoáng sẽ có giá cao hơn so với thiết bị lọc nước tinh khiết.

Tổ chức y tế thế giới WHO cũng đã khuyến cáo ” chúng ta không nên sử dụng nước tinh khiết khử khoáng trong một thời gian dài”.

Cuối cùng tôi sẽ làm một thí nghiệm thứ ba, thí nghiệm này sẽ cho chúng ta thấy là một thiết bị lọc nước tốt nhưng sự xuất hiện cặn phụ thuộc vào chất lượng nguồn nước cấp. (quận Hà Đông TDS 286, quận ĐỐng Đa TDS 188, quận Hoàng Mai TDS 111, quận Nam Từ Liêm TDS 98).

Nguyên nhân của sự khác biệt này là do nguồn nước đầu vào qua thiết bị lọc nước Mitsubishi Cleansui là khác nhau.Cơ chế hoạt động của thiết bị lọc nước Mitsubishi Cleansui đó là tích hợp công nghệ hấp thụ trên than hoạt tính và công nghệ màn lọc sợi rỗng.

Với công nghệ này clo dư, các chất gây hại và vi khuẩn sẽ bị loại bỏ. Nguồn nước qua thiết bị lọc nước vẫn giữ nguyên được các khoáng chất có lợi như Canxi, Magie, Kali và vi lượng trong nước.

Hy vọng qua 3 thí nghiệm trên các bạn hiểu được lý do xuất hiện cặn trắng khi chúng ta đun một số loại nước cao cấp còn khoáng và vì sao khi sử dụng thiết bị lọc nước tốt nhưng sự xuất hiện cặn lại khác nhau ở các khu vực khác nhau. Chúc các bạn chọn được thiết bị lọc nước tốt cho gia đình.Xin trân trọng cảm ơn

TS. Vũ Ngọc Duy

(Nguồn: Mitsubishi Cleansui)

Xem thêm: Máy Lọc Nước Gia Đình Giữ Khoáng Có Lợi Cho Sức Khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button